Cổng barrier tự động

Cổng Barrier tự động là gì? Cấu tạo, nguyên lý và đặc điểm cửa cổng Barrier – Thiết bị kiểm soát an ninh hiệu quả

Cổng barrier tự động hay còn gọi là thanh chắn hoặc cổng chắn barie tự động, là thiết bị chuyên dụng sử dụng để kiểm soát việc ra vào, tối ưu hóa trong việc phân luồng giao thông đảm bảo an ninh.

Từ lâu cổng barrier tự động được ứng dụng rộng rãi ở các nước phát triển ,trong việc kiểm soát ra vào tại các tòa nhà, chung cư, bệnh viện, bãi xe,….  và tại Việt Nam Barrier tự động  là một trong những loại cổng tự động được dùng khá phổ biến. Không khó để chúng ta có thể bắt gặp những hệ thống cổng barrier tự động ở các khu vực như: hệ thống bãi xe, nhà để xe chung cư, siêu thị, và các lối ra vào ở những khu vực cấm barrier tự động dùng để kiểm soát,.. đặc biệt tại các trạm thu phí trên các quốc lộ là dễ thấy nhất và cũng được sử dụng phổ biến nhất.

Cổng barrier tự động
Cổng barrier tự động

Cổng barrier tự động là gì?

Cổng barrier tự động là một thanh chắn tự động  được thiết kế và sản xuất chuyên sử dụng để đảm bảo và kiểm soát việc ra vào đảm bảo  an ninh, trật tự tại các khu vực có đông người qua lại như trung tâm thương mại, khu chung cư, bãi đỗ xe, các tòa nhà văn phòng, sân bay,…Đồng thời sử dụng cho việc phân luồng giao thông điều phối các phương tiện di chuyển trên đường phố trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Barrier tự động thay thế cho các loại thanh chắn thô sơ bằng cây, gỗ,…sử dụng sức kéo thủ công của con người để kiểm soát các phương tiện ra vào. Thiết bị này sử dụng động cơ điện và hệ thống lò xo kéo để vận hành và điều khiển các thanh chắn lên xuống đóng,mở một cách tự động nhanh chóng.

Cổng barrier tự động chia làm 3 loại chính dựa vào đặc điểm cấu tạo của thanh chắn:

 • Barrier tự động cần thẳng;
 • Barrier tự động cần gấp.
 • Barrier tự động rào chắn.
Cổng barrier tự động chia làm 3 loại, cần thẳng, cần gập, rào chắn
Cổng barrier tự động chia làm 3 loại, cần thẳng, cần gập, rào chắn

Trong đó, cổng barrier tự động cần thẳng, ở Việt Nam chiếm 80% tổng số lượng barie tự động  đang được sử dụng và là loại barrier được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Đối với những khu vực chật hẹp với diện tích nhỏ như hầm gửi xe, trạm thu phí thông thường sử dụng Barie tự động cần gấp ,.. Còn barie tự động rào chắn chủ yếu được sử dụng ở những khu vực yêu cầu tính an ninh, kiểm soát cao như khu doanh trại quân đội, đặc khu kinh tế.

Thông số chung của cổng barrier tự động

 • Cánh tay dài: 1~8m, có phản quang.
 • Công suất động cơ: 100W
 • Nguồn điện: 230V AC, 50-60Hz
 • Nguồn cấp Motor: 220 VAC
 • Trọng lượng: khoảng 55kg.
 • Nhiệt độ hoạt động: từ âm 20oC đến 80oC
 • Cấp độ bảo vệ: IP44~IP55
 • Tốc độ đóng/mở: 1,5 ~ 6 giây/ 90 độ.
 •  điều khiển từ xa: Khoảng cách 50m.
 • Có khả năng kết nối với các thiết bị thẻ từ, đầu đọc thẻ,photocell, vòng loop, phần mềm quản lý thu  phí…

Cấu tạo của cổng barrier tự động

Trên thị trường hiện này có rất nhiều sản phẩm barie khác nhau với đa dạng mẫu mã, kiểu dáng và đặc điểm của mỗi loại khác nhau nhưng mặt bằng chung thì cấu tạo các bộ phận chính của đa số các mẫu barrier đều gồm 3 thành phần chính:

 • Tủ đựng thiết bị ( phần thân cổng)  trong đó bao gồm: động cơ và hộp số giảm tốc, mạch điều khiển, hệ thống trục quay và giằng kết nối, lò xo đối trọng và hộp bảo vệ (vỏ thùng)
 • Thanh chắn (cần chắn/cánh tay)
 • Thiết bị phụ trợ đi kèm.

1- Tủ đựng thiết bị ( phần thân cổng)

Tủ đựng thiết bị hay còn gọi là phần thân cổng chính là phần trung tâm đầu não quan trọng nhất của cổng barrier tự động. Tủ đựng này thường thiết kế theo dáng hình trụ, bên trong chứa động cơ và hộp số giảm tốc, mạch điều khiển, hệ thống trục quay và giằng kết nối, lò xo đối trọng và hộp bảo vệ (vỏ thùng).

Cấu tạo cổng barrier tự động
Cấu tạo cổng barrier tự động
 • Động cơ (motor): sử dụng của cổng barrier tự động được chia thành 2 loại: động cơ (motor) xoay chiều 220V và động cơ (motor) 1 chiều 24VDC.
 • Mạch điều khiển: là bộ phận quyết định đến sự ổn định và các tính năng điều khiển nâng cao của barrier như thay đổi tốc độ.
 • Hệ thống trục quay thanh chắn và giằng kết nối: Có chức năng giảm tải trọng của thanh chắn trực tiếp lên hộp số, giúp chuyển đổi hành trình và giúp sắp xếp và kết nối thêm các chi tiết bắt buộc của barrier như: cơ cấu hãm cứng tránh barrier chạy quá hành trình, các cảm ứng từ được bố trí để giới hạn hành trình ngắt điện động cơ, giằng kết nối với lò xo đối trọng…
 • Lò xo đối trọng: làm nhiệm vụ giúp cân bằng sức nặng của cánh tay chắn bằng với tải hoạt động của động cơ. Lò xo nếu được cài đặt đúng thì sẽ giúp ích cho cổng barrier tự động: Hạn chế động cơ hoạt động quá tải nhờ sự trợ lực của lò xo khi cánh tay đóng mở, sức nặng của cánh tay sẽ không tác động nhiều vào hộp số khiến cho các khớp bánh răng và trục vít không bị tì vào nhau. Ngoài ra trong trường hợp cổng barrier bị mất nguồn đột ngột. lò xo còn hỗ trợ cho việc trợ lực mở cánh tay lên. 
 • Vỏ thùng ( vỏ hộp tủ đựng thiết bị): thì thường được làm từ chất liệu bằng thép hoặc nhôm chất lượng cao  với độ dày dao động từ 1.2 đến 2mm. bên ngoài vỏ phủ sơn tinh điện việc này giúp cho tăng khả năng chống chịu của barrier với các điều kiện môi trường khắc nghiệt như: môi trường gần biển, hay các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hóa chất…

2- Thanh chắn (cần chắn/cánh tay)

Thanh chắn barrier thường có chiều dài từ 1m đến 8m, có thể được tháo rời dễ dàng (thường phục vụ trong quá trình vận chuyển hoặc thay thế).Thiết kế của thanh chắn với kiểu dáng hình trụ làm bằng nhôm, lớp bên trong thanh rỗng để giảm trọng lượng trong quá trình nâng hoặc hạ cần. Mặt ngoài của  thanh chắn sẽ được phủ một lớp sơn tĩnh điện hoặc dán phản quang để hoạt động bền bỉ trước các điều kiện ngoại cảnh.

3- Thiết bị phụ trợ đi kèm

Cổng barrier tự động đồng thời có thể kết hợp với các thiết bị ngoại vi ngoài như: vòng từ cảm biến an toàn, photocell, đèn cảnh báo, đèn tín hiệu giao thông…vai trò của Vòng từ cảm biến là có thể phát hiện xe khi những xe này đi đến gần cổng barrier, chống va chạm khi cần chắn chưa kịp nâng lên. Đi kèm là thiết bị điều khiển từ xa, điều khiển để bàn.

Đặc điểm của cổng barrier tự động

Barrier tự động về tốc độ đóng mở có 3 loại: tốc độ 1.5 giây, tốc độ 3 giây, tốc độ 6s giây.

 • Barrier đóng mở tốc độ 1.5 giây: thường sử dụng thanh chắn thẳng. được dùng để quản lý phân làn và chặn xe với làn có độ rộng nhỏ, đối tượng chủ yếu là xe máy. Chiều dài thanh chắn khi cài đặt dao động từ 1,2 đến 2 mét. 
 • Barrier đóng mở tốc độ 3 giây: được  dùng để quản lý phân làn và chặn xe với làn có độ rộng trung bình, đối tượng chủ yếu là ô tô và xe máy. Chiều dài thanh chắn  khi cài đặt dao động từ 1,2 đến 4 mét, sử dụng thanh chắn thẳng và thanh chắn gập 90 độ.
 • Barrier đóng mở tốc độ 6 giây: được dùng để quản lý phân làn và chặn xe với làn có độ rộng lớn, đối tượng quản lý tất cả các loại xe, chiều dài cánh tay dao động từ 3 đến 6 mét, tích hợp được với tất cả các mẫu cánh tay: thanh chắn thẳng, thanh chắn gấp gấp (90 độ, 180 độ), thanh chắn hàng rào.
Đặc điểm cổng barrier tự động
Đặc điểm cổng barrier tự động

Đặc điểm cấu tạo của thanh chắn barrier tự động: thanh chắn thẳng, thanh chắn gập 90 độ, 180 độ, thanh chắn hàng rào. Đây là đặc điểm đặc trưng của cổng barrier tự động.

 • Thanh chắn thẳng: Phù hợp với hầu hết các mặt bằng hay mô hình lắp đặt. Ngoại trừ các mặt bằng hay mô hình lắp đặt có yêu tố quản lý làn rộng và bị hạn chế bởi độ cao của trần: hầm xe, các mặt bằng có mái che ngoài trời 
 • Thanh chắn gập (90 độ, 180 độ): Thích hợp với các mặt bằng lắp đặt trong tầng hầm, mặt bằng có mái che ngoài trời, các yếu tố ảnh hưởng đó là chiều cao từ mặt sàn tới trần nhỏ hơn chiều dài làn đường muốn quản lý.​
 • Thanh chắn hàng rào: Phụ hợp với các mặt bằng lắp đặt có làn rộng, đòi hỏi mức độ kiểm soát an ninh nghiêm ngặt và chặt chẽ. Thích hợp lắp đặt cho các mô hình như: khu công nghiệp, cửa khẩu biên giới, cơ quan nhà nước.

Cổng barrier tự động có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Cổng barrier tự động có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Cổng Barrier tự động sử dụng nguồn điện lưới dân dụng với 220V, tần số 50-60Hz.

Các loại cổng barrier tự động hiện nay đều đã được đấu nối sẵn với mạch điều khiển nên sau khi lắp đặt thanh chắn và đấu nối với nguồn điện xong thì sau đó chỉ cần nhấn nút trên bảng điều khiển cầm tay thì tín hiệu sẽ truyền đến tủ barrie giúp tủ điều khiển tự động đóng mở theo ý người sử dụng.

Một chu trình hoạt động của barrier như sau:.Barrier tự động được điều khiển bằng mạch điều khiển khi nhận một lệnh đóng/mở, mạch điều khiển sẽ cung cấp điện cho động cơ (motor), Động cơ hoạt động quay bánh răng trong hộp số giảm tốc, hộp số giảm tốc khi quay sẽ được kết nối qua giằng kết nối với hộp số và trục thanh chắn  barrier được bắt vào trục thanh chắn và chuyển động. Khi thanh chắn chuyển động đến vị trí đóng /mở mong muốn, mà các công tắc hành trình hay bộ đếm số vòng tua đã cài đặt trước sẽ truyền tín hiệu về mạch điều khiển, mạch điều khiển tiếp nhận thông tin tín hiệu và xử lý ngắt điện động cơ (motor).

Nguyên lý hoạt động của cổng barrier tự động
Nguyên lý hoạt động của cổng barrier tự động

Khi phương tiện hoặc người di chuyển qua hết  vòng cảm biến có nhiệm vụ cung cấp thông tin truyền tín hiệu cho tủ để hạ thanh chắn xuống. Mỗi cổng  barie tự động thường được trang bị 2 thiết bị điều khiển từ xa với bán kính điều khiển phạm vi khoảng 50m và một điều khiển cắm điện để bàn.

Bên trong tủ chứa thiết bị thiết kế có sẵn nắm vặn bằng tay giúp đóng mở barrier.trong trường hợp mất điện mà không tốn sức vì đã có bộ trợ lực

Barie tự động thường được kết nối với hệ thống máy tính, các thiết bị đầu đọc thẻ hoặc máy đọc vân tay kết hợp cùng với vòng cảm biến thì barrier tự động có thể điều khiển cả hệ thống quản lý.kiểm soát an ninh..

Ngoài ra cổng barrier tự động còn có khả năng kết nối tốt với hệ thống cảm biến quang, cảm biến từ trường giúp thời gian đóng mở thanh chắn chính xác nhất. Các vòng cảm biến có chức năng đưa ra lệnh đóng thanh chắn barrier khi xe hay người đi qua hết vòng cảm biến.

Cổng barrier tự động đem lại lợi ích như thế nào trong đời sống

 • HIệu suất làm việc được nâng cao, giảm thiểu chi phí.

Barrier hoạt động liên tục 24/24 không cần nghỉ ngơi, cổng barrier vẫn hoạt động ngay kể điều kiện thời tiết, nắng, mưa, bão, cùng với khả năng kết nối mạch mẽ với các thiết bị phụ trợ tạo nên được nhiều các hệ thống quản lý chuyên việt giúp kiểm soát tối đa cho từng dự án.Với việc ứng dụng thiết bị máy móc và công nghệ vào hỗ trợ quản lý thì cũng giúp giảm chi phí nhân sự. Mà hiệu quả làm việc cũng được tăng lên đáng kể với việc sử dụng barrier để kiểm soát ra vào thì kết quả đạt được cao hơn rất nhiều.

 • Đảm bảo an ninh chặt chẽ:

Sử dụng cổng barrier tự động giúp việc kiểm soát an ninh chặt chẽ hơn. Trong khu vực cơ quan quản lý có barrier người ngoài tổ chức  khi muốn vào thì đều bị chặn lại và bắt buộc phải khai báo cho đơn vị bảo vệ đang trực gác  thì mới được vào. Thanh chắn của barrier khá dài nên có thể  không gian di chuyển được quản lý tối đa, điều này rất tốt giúp hỗ trợ cho các công ty bảo vệ kiểm soát được người ra, vào tổ chức hay cơ quan…

Phương tiện qua lại dễ dàng kiểm soát: Đặc biệt là các trạm thu phí, nhà giữ xe chính là nơi cần kiểm soát chặt chẽ các phương tiện di chuyển qua lại. Tốc độ đóng mở thanh chắn barrier nhanh, êm ái không gây tiếng ồn, đáp ứng số lượng xe di chuyển qua lại nhanh và liên tục.

 • Điều phối và phân luồng giao thông tốt hơn

Cho việc phân làn và điều phối giao thông trở nên dễ dàng hơn, chuyên nghiệp hơn khi sử dụng barrier. Khi di chuyển đến nơi có barrier tự động người điều khiển phương tiện sẽ dừng xe sau đó tự giác xếp hàng, phân luồng theo đúng quy định. Hạn chế các trường hợp chen lấn xô đẩy gây ùn tắc giao thông. Điều quan trọng nhất là có thể xây dựng và nâng cao ý thức tham gia giao thông của mọi người.tăng tính văn minh tạo môi trường chuyên nghiệp.

Cổng barrier tự động trong đời sống
Cổng barrier tự động trong đời sống

Ứng dụng của cổng barrier tự động

Với các đặc điểm nổi bật  và khả năng kết nối tốt với các thiết bị ngoại vi mạnh mẽ thì barrier tự động được ứng dụng và tích hợp vào rất nhiều các hệ thống trong lĩnh vực kiểm soát ra vào như sau:

 • Barrier tự động cho hệ thống giữ xe ở, trung tâm thương mại,chung cư, nhà máy, công ty…
 • Barrier tự động cho hệ thống kiểm soát xe ra vào:khu đô thị, khu dân cư, khu biệt thự, cơ quan, tổ chức…
 • Barrier tự động cho hệ thống thu phí đường bộ:các trạm thu phí bến xe, trạm thu phí BOT, Cầu cảng, Cầu Phà…
 • Barrier hàng rào lắp đặt quản lý giới hạn ra vào: cho nhà máy, khu công nghiệp, trường đại học…,hay bệnh viện..

Liên hệ với chúng tôi

 Đội ngũ kỹ thuật sẽ trực tiếp đến tận nơi để khảo sát và tư vấn lựa chọn thiết bị cũng như cung cấp giải pháp tối ưu, chính xác theo mục đích sử dụng. Đồng thời tìm ra giải pháp giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.

Để giải đáp những thắc mắc và nhu cầu của khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi phục vụ hỗ trợ 24/7.

Chia sẽ nội dung này nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906 039 838
Facebook Chat Zalo Maps
LIÊN HỆ TƯ VẤN

Bạn đừng ngần ngại, hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn phương án phù hợp nhất cho bạn nhé!

Bạn đừng ngần ngại, hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn phương án phù hợp nhất cho bạn nhé!

Bạn đừng ngần ngại, hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn phương án phù hợp nhất cho bạn nhé!