Cửa cuốn tự động

Cửa cuốn tự động là gì? Nguyên lý hoạt động của cửa cuốn như thế nào?

Cửa cuốn tự động hiện nay được sử dụng phổ biến trong các công trình kiến trúc nhà ở từ thành phố đến nông thôn, nhà xưởng các cửa hàng hoặc các trung tâm thương mại nhằm mang lại độ an toàn, đảm bảo an ninh cho ngôi nhà, công trình của bạn.

Khác với cửa cuốn kéo tay phải vận dụng sức người để kéo cửa lên xuống, cửa cuốn tự động là dòng cửa tự động đóng mở, vận hành bằng nguồn điện thực hiện thao tác đóng mở từ xa thông qua bộ điều khiển: remote hoặc có thể tích hợp qua sử dụng thiết bị thông minh. Đem lại sự tiện lợi, chuyên nghiệp, tiết kiệm thời gian và sức lực cho người dùng.

Vậy bạn đã biết về loại cửa cuốn tự động này là gì? cửa cuốn tự động hoạt động như thế nào? Rubic Automatic xin chia sẻ các thông tin về dòng cửa cuốn tự động trong bài viết dưới đây, nào mời các bạn cùng khám phá nhé.

Cửa cuốn tự động

Cửa cuốn tự động là gì?

Cửa cuốn tự động cũng giống như cửa cuốn kéo tay là loại cửa gồm có nhiều nan được kết nối song song với nhau bằng các hèm liên kết một đầu để có thể cuốn lồng vào nhau mà không bị xổ ra, các nan này được sản xuất từ vật liệu nhôm định hình phủ sơn tĩnh điện. việc đóng mở cửa cuốn tự động chỉ cần thao tác bấm vào bộ điều khiển từ xa, rất linh hoạt tiện nghi.

Cửa cuốn tự động có cấu tạo như thế nào?

Một bộ cửa cuốn tự động được vận hành trơn tru, tiện lợi là sự kết hợp của các bộ phận phụ kiện khác nhau: Dù là cửa cuốn giá rẻ, cửa cuốn cao cấp thông thường các mẫu cửa cuốn đều có cấu tạo tương đối giống nhau. Một bộ cửa cuốn tự động bao gồm các bộ phận chính như sau:

  1. Nan cửa cuốn tự động (lá cửa)
  2. Motor cửa cuốn tự động
  3. Bộ phận lưu điện cửa cuốn tự động
  4. Bộ phận truyền động mặt bích cửa cuốn tự động
  5. Hệ thống điều khiển của cửa cuốn tự động

sơ đồ cấu tạo cửa cuốn tự động

1: Nan cửa cuốn tự động

Nan cửa hay còn gọi là (lá cửa) thông thường được sản xuất từ chất liệu hộp kim nhôm cao cấp có khả năng chống hoen gỉ hiệu quả, thường có độ dày khá lớn hoặc tùy theo diện tích cửa, tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất mà mỗi bộ cửa cuốn tự động có độ dày khác nhau, đảm bảo an toàn cho cửa. Nan cửa cuốn là bộ phận chính cấu tạo nên tổng thể một bộ cửa cuốn tự động hoàn chỉnh. Trên thị trường hiện nay chủ yếu có 2 loại: Nan cửa cuốn tấm liền và nan cửa cuốn khe thoáng.

Trên bề mặt của nan cửa được phủ một lớp sơn tĩnh điện giúp bảo vệ cửa chống oxy hóa tăng độ bền bỉ cho cửa theo thời gian.

2: Motor cửa cuốn tự động

Motor là bộ phận có nhiệm vụ chính giúp cho cửa chuyển động lên xuống, motor có khả năng quay cùng chiều hay ngược chiều kim đồng hồ giúp cửa cuốn tự động vận hành dễ dàng.

Cấu tạo của motor cửa cuốn tự động bao gồm các bộ phận chính: bộ khởi động từ, cuộn hút, công tắc hành trình và động cơ chính.

Bộ khởi động từ có tác dụng giúp điều khiển motor hoạt động, cuộn hút với vai trò quan trọng là phanh hãm nhằm để cửa luôn ở vị trí cân bằng khi cửa đang chuyển động đi xuống. Vì khi trong trạng thái cửa ở lưng chừng hoặc đóng thì trọng lượng của cửa cuốn tự động rất lớn có nguy cơ làm các nan cửa rơi xuống dưới theo trọng lực.

Công tắc hành trình làm nhiệm vụ ngắt điện để motor ngừng quay khi cửa cuốn tự động di chuyển lên xuống, giúp cho cửa cuốn dừng lại khi cửa cuốn lên tới đỉnh hoặc xuống vị trí thấp nhất.

Bộ phận động cơ chính của motor cửa cuốn tự động tích hợp ở bên trong cửa, cửa cuốn có thể đóng mở tự động mà không cần phải dùng tay kéo, đem lại sự tiện lợi và hiệu quả cho người dùng.

3: Bộ phận lưu điện cửa cuốn tự động

Bộ phận lưu điện của cửa cuốn tự động giữ nhiệm vụ tích trữ nguồn điện dự phòng khi mất điện cửa cuốn vẫn vận hành mà người dùng không cần dùng tay để kéo cửa.

Khi có điện cửa đang ở trạng thái chờ bộ phận này sẽ tích điện vào bình ắc quy nhờ kết nối trực tiếp với hệ thống điện của cửa cuốn. Trong trường hợp mất điện thì lưu điện giống nhu sạc dự phòng bộ phận lưu điện sẽ cung cấp điện cho motor để cửa vẫn hoạt động đóng mở tự động bình thường.

Cửa cuốn tự động

4: Bộ phận truyền động mặt bích cửa cuốn tự động

Bộ phận truyền động mặt bích của cửa cuốn tự động là một hệ thống bánh răng giữ vai trò kết nối truyền động giữa motor cửa với trục cửa cuốn. Đồng thời truyền động mặt bích còn có nhiệm vụ cố định motor và cố định trục cửa khi cửa đang di chuyển lên, xuống.

5: Bộ phận điều khiển của cửa cuốn tự động

Hệ thống điều khiển của cửa cuốn tự động bao gồm hai hình thức là bộ điều khiển từ xa và bộ phận tay bấm tường, đóng vai trò điều hướng trong quá trình vận hành lên xuống của cửa cuốn tự động.

Bộ điều khiển từ xa là dùng remote thiết bị không dây người dùng chỉ cần thao tác trên remote để đóng hoặc mở cửa. Còn bộ phận tay bấm tường là nút bấm lắp vào tường có kết nối nguồn dây điện với cửa khi cần đóng mở cửa người dùng phải di chuyển đến gần cửa để bấm nút.

Ngoài ra cửa cuốn tự động có hệ thống thanh đáy, giá đỡ và ray treo dẫn hướng cửa giữ vai trò điều hướng cho cửa hoạt động vận hành đóng mở một cách nhịp nhàng.

Cửa cuốn tự động có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Cửa cuốn tự động với thiết kế các cảm biến được lắp đặt ở phía sau và phía trước cửa theo cơ chế hoàn toàn tự động vì vậy cửa cuốn tự động vận hành vô cùng dễ dàng, tiện lợi đơn giản. Người dùng không cần tốn sức lực dùng tay kéo cửa lên xuống như các cửa cuốn kéo tay, chỉ cần đứng ở một vị trí thực hiện thao tác đóng/ mở qua nút bấm trên bộ điều khiển remote từ xa.

Khi người dùng nhấn nút điều khiển hoặc khóa điều khiển thì hệ thống điều khiển của cửa cuốn tự động sẽ tiếp thu sóng nhận tín hiệu, sau đó nó sẽ phát lệnh cho bộ phận motor của cửa cuốn hoạt động tiến hành xoay trục cót di chuyển làm cho bộ phận nan cửa vận hành lên, xuống tự động mà không cần phải dùng tay để kéo hay thả cửa.

Điều khiển từ xa cửa cuốn tự động

Hiện nay các dòng cửa cuốn tự động ngày càng được thiết kế cải tiến chế tạo thông minh hơn, mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng. Đặt  biệt phải kể đến dòng cửa cuốn tự động đảo chiều, tích hợp bộ phận cảm biến an toàn trong quá trình cửa đang hoạt động mà có vật cản bộ cảm ứng sẽ giúp cửa đảo chiều ngược lại hạn chế các tai nạn bị kẹt xảy ra. Đối với các gia đình có trẻ nhỏ là rất cần thiết, độ an toàn được đảm bảo nâng cao hơn.

Cửa cuốn tự động có chế độ hoạt động theo quy tắc nhất định, với một quy trình được lập trình sẵn, chỉ cần nhấn nút thì cửa sẽ tự động vận hành.

Hệ thống điều khiển của cửa cuốn tự động được chế tạo sản xuất theo công nghệ sóng điện từ vô cùng cao cấp tránh trường hợp kẻ gian hack phá mật mã để đột nhập vào nhà đảm bảo an ninh cho ngôi nhà của bạn.

Một số lưu ý gì khi sử dụng cửa cuốn tự động

Để cửa luôn hoạt động tốt giúp cho gia chủ yên tâm sử dụng thì cần đảm bảo cho cửa luôn trong tình trạng ổn định và an toàn khi lắp đặt và sử dụng cửa cuốn tự động bạn cần chú ý đến một số yếu tố sau :

Kiểm tra, bảo quản tốt bộ phận điều khiển của cửa cuốn tự động : Đối với điều khiển từ xa cần kiểm tra và thay pin định kỳ,tuổi thọ trung bình pin điều khiển từ xa của cửa cuốn tự động là 1 năm. Nếu phát hiện tình trạng khoảng cách điều khiển cửa bị ngắn lại và trên tay điều khiển ánh sáng đèn Led tối hơn như bình thường thì có thể pin sắp hết hoặc hỏng cần phải thay ngay.

Cần bảo quản bộ điều khiển từ xa của cửa cuốn tự động không bị rơi va đập nhiều lần, không để bộ điều khiển bị ngấm nước, nếu rơi vỡ và bị úng nước ướt thì các mạch điện tử trong bộ điều khiển sẽ bị đứt vỡ, ẩm mốc dẫn đến hư hỏng.

Đảm bảo nút bấm âm tường của cửa cuốn tự động luôn trong trạng thái tốt, đây là nút bấm lắp đặt phía sau cánh cửa, dùng để mở cửa từ bên trong nếu không sử dụng remote điều khiển từ xa. Nút bấm nên lắp đặt xa tầm tay trẻ em và nơi khô ráo tránh ẩm  mốc làm hư hỏng các dây dẫn nối bên trong, nhằm đảm bảo an toàn,và tăng độ bền.

Cửa cuốn tự động

Hãy sử dụng cửa cuốn tự động đúng cách, trong quá trình đóng mở cửa lên xuống nhớ chú ý luôn quan sát có người xung quanh, hay có vật ở dưới hay không, nếu có hãy điều khiển cửa dừng ngay lập tức để tránh xảy ra tai nạn.

Đối với các mẫu cửa cuốn tự động có tích hợp cảm biến an toàn và đảo chiều cần kiểm tra và bảo dưỡng bộ đảo chiều thường xuyên. Nếu thấy có hiện tượng khi phát hiện có vật cản nhu khi bạn bấm nút và đưa tay chạm vào đáy của thân cửa mà cửa không đảo chiều hoặc dừng lại. Bạn nên kiểm tra lại bộ phận đảo chiều xem có hở các mối hàn và dây dẫn, kiểm tra độ đàn hồi của lò xo, độ cong vênh ,quan sát độ mòn. Khi có hư hỏng ,sự cố hãy liên hệ thợ sửa cửa cuốn đến, không nên tự ý sửa chữa cửa.

Bộ phận lưu điện của cửa cuốn tự động cần được sạc xả điện định kỳ, đối với một số mẫu cửa cuốn tự động bộ phận lưu diện không sạc xả tự động thì cần phải được cấp điện liên tục khoảng 1 tháng/1 lần, để tránh ắc quy bị chai, không sử dụng được cửa khi mất điện.

Trên đây là một số thông tin về mẫu cửa cuốn tự động, Rubic Automatic hi vọng sẽ giúp ích cho quý khách hàng khi có nhu cầu chọn mua, lắp đặt sử dụng cho ngôi nhà hoặc công trình của mình

Liên hệ với chúng tôi

 Đội ngũ kỹ thuật sẽ trực tiếp đến tận nơi để khảo sát và tư vấn lựa chọn thiết bị cũng như cung cấp giải pháp tối ưu, chính xác theo mục đích sử dụng. Đồng thời tìm ra giải pháp giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.

Để giải đáp những thắc mắc và nhu cầu của khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi phục vụ hỗ trợ 24/7.

Chia sẽ nội dung này nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906 039 838
Facebook Chat Zalo Maps
LIÊN HỆ TƯ VẤN

Bạn đừng ngần ngại, hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn phương án phù hợp nhất cho bạn nhé!

Bạn đừng ngần ngại, hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn phương án phù hợp nhất cho bạn nhé!

Bạn đừng ngần ngại, hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn phương án phù hợp nhất cho bạn nhé!