Phụ kiện cửa tự động

Phụ kiện cửa tự động bao gồm những gì và hoạt động như thế nào?

Phụ kiện cửa tự động, là bộ phận quan trọng cấu tạo nên cửa tự động, hệ thống phụ kiện cửa tự động bao gồm các thiết bị, linh kiện được liên kết đồng bộ với nhau để tạo nên một bộ cửa tự động hoàn thiện. Cửa tự động sẽ không thể vận hành, hoạt động tốt nếu thiếu một trong các bộ phận.

Trong trường hợp một loại thiết bị trong hệ thống phụ kiện cửa tự động có hư hỏng thì hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế, đảm bảo cho cửa luôn hoạt động tốt, giữ được sự an toàn và độ bền bỉ cho cửa theo thời gian. tùy từng thương hiệu và loại cửa khác nhau khách hàng có  thể chọn các phụ kiện cửa có thiết kế và thông số kỹ thuật phù hợp.

Phụ kiện cửa tự động
Phụ kiện cửa tự động

Vậy phụ kiện cửa tự động bao gồm những gì và hoạt động như thế nào?  trong bài viết dưới đây cùng Rubic Automatic xin chia sẻ đến khách hàng các thông tin về các phụ kiện này nhé.

Phụ kiện cửa tự động bao gồm những thiết bị nào?

Muốn cửa tự động vận hành được tốt, trơn tru thì phần phụ kiện cửa tự động là không thể thiếu.

Một bộ cửa tự động hoàn chỉnh gồm những phụ kiện sau :

  1. Motor cửa tự động
  2. Thanh ray dẫn hướng
  3. Pulley không tải
  4. Dây Curoa hình răng cưa:
  5. Bánh xe
  6. Bộ điều khiển
  7. Cảm biến đóng mở

Ngoài các phụ kiện chính còn một số các phụ kiện cửa tự động khác: các loại thẻ từ, khóa điện, khóa vân tay,…

Các phụ kiện cửa tự động hoạt động như thế nào ?

1.Motor cửa tự động

Motor là bộ phận động cơ chính của hệ thống phụ kiện cửa tự động, nhiệm vụ chính của motor là chuyển hóa từ điện năng sang cơ năng tạo ra lực truyền chuyền động giúp cửa có thể vận hành đóng mở hoàn toàn tự động.  Motor được điều khiển vận hành từ tín hiệu bộ điều khiển trung tâm. Khi motor hoạt động, puly gắn với hộp số sẽ truyền chuyển động đến dây curoa tạo ra lực kéo cửa di chuyển theo hướng định sẵn.

motor cửa tự động phụ kiện cửa tự động cao cấp
motor cửa tự động phụ kiện cửa tự động cao cấp

Tùy vào các loại cửa tự động sẽ có những loại motor được thiết kế phù hợp: Motor cửa trượt tự động thường dùng cho các mẫu cửa trượt tự động , Motor âm sàn áp dụng phổ biến cho các loại cửa xoay hay Motor cánh tay đòn dùng cho các cửa tự động mờ cánh ( 1 cánh, 2 cánh, 4 cánh..)

Động cơ sử dụng chủ yếu cho motor là động cơ điện không chổi than, với hiệu suất cao, hoạt động êm ái không  nóng, tốc độ chạy ổn định và việc thay đổi tốc độ nhịp nhàng khi đóng mở cửa, giữ được độ bền của cửa.

2.Thanh ray dẫn hướng

Thanh ray dẫn hướng là một phụ kiện cửa tự động được làm từ kim loại: thép, hộp kim nhôm,.. có độ cứng chịu lực tốt, đặc tính không hoen gỉ , nhẹ với tiêu chuẩn các chiều dài  là 3m, 4m, 4.2m, 6m phù hợp với nhiều kích thước chiều rộng cánh cửa.

Thanh ray dẫn hướng có thiết kế gồm nhiều rãnh nhỏ song song bên trong để phần bánh xe có thể trượt tự động trên ray một cách nhẹ nhàng, Thanh ray  có nhiệm vụ dẫn hướng cho những bánh xe trượt để cửa có thể hoạt động đóng mở theo hướng nhất định và không chệch khỏi đường ray, đảm bảo an toàn cho cửa.

Thanh ray dẫn hướng
Thanh ray dẫn hướng

Với chất liệu phổ biến là thép, hộp kim nhôm có, độ bền cơ học tốt, chống mài mòn tốt, có thể chịu được tải trọng lớn, đồng thời cấu tạo của thanh ray này có hệ thống bị thép chuyển động có tác dụng giảm ma sát,giúp cửa dễ dàng vận hành.

Thanh ray của hệ thống phụ kiện cửa tự động có nhiều loại khác nhau với ưu điểm riêng phù hợp với nhu cầu tiêu dùng khác nhau: thanh ray định hướng dạng bi giảm chấn, thanh ray trượt bi, ray dẫn hướng dạng bị nhấn mở, ray dẫn hướng dạng bi thường …

3.Pulley không tải

Hay còn gọi là puly đây là một bộ phận phụ kiện cửa tự động quan trọng trong hệ thống truyền chuyển động, pulley đảm bảo các chuyển động quay tròn theo các răng cưa của dây curoa. Được làm từ chất liệu kim loại có dạng hình tròn, viền cạnh có răng cưa để có thể bắt kết nối với dây curoa , hoạt động của puly giống như ròng rọc quay tròn với vai trò dẫn truyền chuyển động theo hướng nhất định.

Phụ kiện Pulley không tải của cửa tự động
Phụ kiện Pulley không tải của cửa tự động

Người dùng cần kiểm tra vệ sinh pulley không tải tránh pulley phát ra âm thanh khó chịu do bị nhiễm bụi bẩn gây cản trở cho hoạt động của cừa, cửa có thể ngưng hoạt động nếu rớt dây curoa, cần kiểm tra thay thế kịp thời.

4.Dây Curoa hình răng cưa

Dây curoa là phụ kiện cửa tự động dùng để kết nối motor với bánh xe cửa, thiết bị này sẽ truyền chuyển động từ động cơ đến cho các bánh xe di chuyển giúp cho việc vận hành dễ dàng và trơn tru hơn.

Dây curoa phụ kiện cửa tự động
Dây curoa phụ kiện cửa tự động

Phụ kiện cửa tự động này được làm bằng cao su dù lõi thép đặc cứng cáp và dẻo dai, có màu đen, với thiết kế hình răng cưa liên kết vớiPulley động cơ và Pulley không tải, giúp cho bánh xe di chuyển nhẹ nhàng và uyển chuyển. Đồng thời mặt ngoài dày, mịn, mặt trong gập ghềnh giống răng cưa để tăng độ ma sát cho puly.

Dây curoa có thể chịu được ma sát, nhiệt độ cao và một số điều kiện khắc nghiệt khác đồng thời có độ co dãn tốt, hỗ trợ thay đổi tốc độ đóng và mở cửa nhịp nhàng.

5.Bánh xe

Bánh xe là phụ kiện cửa tự động được làm từ nhựa UPVC, mỗi cánh cửa thiết kế có 2 bánh xe. Bánh xe được bắt với tai treo, giúp cho bánh xe di chuyển trên thanh ray với độ chính xác cao nhất.

Phụ kiện Bánh xe cửa tự động
Phụ kiện Bánh xe cửa tự động

Căn cứ vào thiết kế đường rãnh của nó mà tùy vào mỗi loại thanh ray khác nhau sẽ phù hợp với 1 kiểu bánh xe khác nhau,. Tương ứng với  2 con lăn thì sẽ có mỗi 1 bánh xe đi kèm, gắn chặt với nhau.

6.Bộ điều khiển cửa tự động

Là bộ phận có thiết kế các mạch điện được tích hợp phía bên trong, là thiết bị kích hoạt đóng, mở cửa, có chức năng nhận tín hiệu, truyền tín hiệu của người dùng dưới dạng bước sóng cơ học tới bộ điều khiển trung tâm.Sau đó bộ điều khiển phân tích và xử lí thông tin sau đó truyền tín hiệu điều khiển cánh cửa đóng hoặc mở một cách chính xác nhất.

Bộ điều khiển cửa tự động
Bộ điều khiển cửa tự động

Bộ điều khiển này bao gồm 2 điều khiển cầm tay và một bộ nhận tín hiệu được lắp cố định, người dùng có thể thao tác đóng và mở hay khóa cửa từ xa thông qua bộ điều khiển

7.Cảm biến đóng mở cửa

Cảm biến đóng mở cửa bao gồm các loại phụ kiện cửa tự động đóng vai trò trong việc nhận tín hiệu từ bộ điều khiển để đóng mở cửa. Trên thị trường hiện nay có 6 loại cảm biến phổ biến và được sử dụng nhiều nhất.

7.1: Cảm biến mắt thần

Hiện nay Cảm biến mắt thần là một phụ kiện cửa tự động được nhiều khách hàng sử dụng phổ biến bởi sự tiện lợi mà nó mang lại.

Cảm biến mắt thần cửa tự động
Cảm biến mắt thần cửa tự động

Thiết bị này làm nhiệm vụ phát hiện ra người và vật đi vào vùng cảm biến đồng thời truyền tín hiệu về mạch điều khiển vào trung tâm xử lý giúp cửa vận hành đóng mở tự động.  khoảng cách quét của mắt thần cửa tự động có thể nhận diện tối đa khoảng 4m, ở khoảng cách rất xa cảm biến mắt thần có thể phát hiện vật thể đang tiến gần đến cửa. Cảm biến mắt thần thường được sử dụng phổ biến nhất là cảm biến hồng ngoại, cảm biến tiệm cận và cảm biến radar.

7.2 Nút nhấn không dây: Loại thiết bị này được gắn trực tiếp lên cánh cửa, người dùng chỉ cần chạm nhẹ ngón tay lên nút nhấn cửa sẽ tự động mở ra

Nút nhấn không dây
Nút nhấn không dây

7.3 Nút nhấn không tiếp xúc: Loại này trong khoảng cách tối đa 15cm phải dùng tay để đối diện với nút nhấn, không cần chạm tay lên vật thể. cửa tự động mở ra,

Nút bấm không tiếp xúc
Nút bấm không tiếp xúc

7.4 Remote điều khiển từ xa:  thiết bị này sẽ được kết nối với hệ thống cửa và điều khiển cánh cửa mở từ xa, chỉ ai có Remote thông qua thao tác trên remote mới có thể điều khiển mở cửa.

phụ kiện remote cửa tự động
phụ kiện remote cửa tự động

7.5 Công tắc đá chân:  phụ kiện cửa tự động này thường dùng phổ biến cho các bệnh viện và phòng mổ, với thiết kế công tắc đá chân nằm ở dưới giúp cho các y bác sĩ di chuyển ra vào dễ dàng thuận tiện, thực hiện các nhiệm vụ một cách nhanh chóng trong việc cấp cứu, hoặc  không cần dùng tay. khi di chuyển giữa các phòng.

Công tắc đá chân
Công tắc đá chân

7.6  Cảm biến âm sàn: loại cảm biến này thường được sử dụng cho các mẫu cổng tự động, được lắp đặt dưới nền nhà trước cánh cửa, khi có người hoặc vật thể chạm đến cảm biến, cửa tự động sẽ mở ra hoặc đóng vào.

Cảm biến âm sàn
Cảm biến âm sàn

Khi lựa chọn phụ kiện cửa tự động cần lưu ý gì?

  • Khi chọn các loại phụ kiện cửa tự động cần chọn những nơi bán có nguồn gốc rõ ràng uy tín, các thiết bị  được làm bởi những vật liệu tốt hạn chế  hao mòn hỏng hóc. Đặc biệt là khi chọn các loại phụ kiện tải trọng cánh như: Con lăn, đường ray…cần phải đảm bảo chất lượng.
  • Điều quan trọng hãy xác định được nhu cầu của mình cần loại cửa nào: Cửa tự động trượt lùa, cửa tự động mở hay cửa tròn xoay có phù hợp với không gian công trình hay không. Sau đó hãy lựa chọn những loại phụ kiện cửa tự động thích hợp. Hãy tham khảo ý kiến tư vấn của các nhân viên có chuyên môn .
  •  Cần nắm được trọng lượng của loại cánh cửa để lựa chọn một Motor phù hợp là điều vô cùng cần thiết. Hãy chọn loại Motor cửa tự động phù hợp với khối lượng của cánh cửa. Nếu lựa chọn Motor có tải trọng cao dư thừa so với trọng lượng cánh cửa sẽ gây tiêu hao năng lượng. Ngược lại nếu chọn Motor có tải trọng nhỏ hơn khối lượng cánh cửa thì công suất hoạt động yếu, giảm tuổi thọ của cửa.

Liên hệ với chúng tôi

 Đội ngũ kỹ thuật sẽ trực tiếp đến tận nơi để khảo sát và tư vấn lựa chọn thiết bị cũng như cung cấp giải pháp tối ưu, chính xác theo mục đích sử dụng. Đồng thời tìm ra giải pháp giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.

Để giải đáp những thắc mắc và nhu cầu của khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi phục vụ hỗ trợ 24/7.

Chia sẽ nội dung này nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906 039 838
Facebook Chat Zalo Maps
LIÊN HỆ TƯ VẤN

Bạn đừng ngần ngại, hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn phương án phù hợp nhất cho bạn nhé!

Bạn đừng ngần ngại, hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn phương án phù hợp nhất cho bạn nhé!

Bạn đừng ngần ngại, hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn phương án phù hợp nhất cho bạn nhé!